Thiền Viện Trúc Lâm có gì hấp dẫn ?

Du khách đến thanh quan thành phố Đà Lạt sương mù không chỉ có thể đến tham quan những vườn hoa thơm mát hay những ngọn thác thơ mộng mà còn được tham quan những ngôi chùa linh thiêng với kiến trúc độc đáo. Để góp phần làm cho du lịch Đà Lạt thêm nhiều bức ảnh đẹp thì có sự góp mặt của Thiền Viện Trúc Lâm Đà Lạt là một ngôi chùa đẹp và rất nhiều nét độc đáo du khách hãy đến và chiêm ngưỡng nhé.

Vị trí của Thiền Viện Trúc Lâm

Thiền Viện Trúc Lâm Đà Lạt

Thiền Viện Trúc Lâm Đà Lạt

 

Thuộc phái Trúc Lâm Yên Tử, thiền viện cách trung tâm Đà Lạt 5 km, nằm trên núi phụng Hoàng, phía trên là Hồ Tuyền Lâm. Đây không chỉ là một thiền viện lớn nhất Lâm Đồng mà còn là điểm tham quan của rất nhiều du khách.

Lịch sử hình thành Thiền Viện Trúc Lâm

Thiền Viện Trúc Lâm Đà Lạt điểm tham quan hấp dẫn của du khách

Thiền Viện Trúc Lâm Đà Lạt điểm tham quan hấp dẫn của du khách

 

Vào một đêm năm 1986 khi đang say trong giấc ngủ thì ngài Thích Thanh Từ nằm mộng thấy mình đang ôm cổ Phụng Hoàng bay vút lên. Sau khi tỉnh giấc và chiêm nghiệm ngài liền nghĩ tới Đà Lạt với khí hậu mát mẻ quanh năm, phong cảnh tuyệt đẹp, núi hồ thanh vắng nếu có một thiền viện cho chúng tăng tu đạo sẽ sớm thành chính quả. Chính vì vậy mà năm 1993 thì thiền viện được xây dựng, sau 1 năm thì hoàn thành, do kiến trúc sư Lê Xuân Hùng Và Trần Đức Lộc, Lê Viết Thụ. Thiền viện được chia làm 4 khu vực: khu vực ngoại viên, khu tịnh thất hòa thượng, hòa thượng viện trưởng, khu nội viện tăng và khu nội viện ni.

Vẻ đẹp của Thiền Viện Trúc Lâm

Thiền Viện Trúc Lâm Đà Lạt điểm tham quan lý tưởng cho du khách

Thiền Viện Trúc Lâm Đà Lạt điểm tham quan lý tưởng cho du khách

 

Du khách có thể đến Thiền Viện Trúc Lâm bằng hai cách, bạn có thể đi bộ hoặc đi cáp treo. Du khách lên thiền viện ở đầu đường có một tượng Phật Thích Ca ngồi dưới gốc cây bồ đề, thì đó chính là đường lên Thiền Viện Trúc Lâm. Chỉ mới đến cổng thôi là bạn đã cảm nhận được sự bình yên, cũng như khung cảnh đẹp ở nơi đây. Bước lên đến cổng tam quan với những rặng thông thoang thoảng có hương thơm, làm cho bạn như trút bỏ được hết mọi ưu tư, mà trong tâm trí chỉ còn là những quan cảnh thanh khiết vô ngần.

 Thiền Viện Trúc Lâm Đà Lạt

Thiền Viện Trúc Lâm Đà Lạt

 

Du khách đi lên phía Hồ Tuyền Lâm thì có một con dốc có 140 bậc thang làm bằng đá. Vào đến chính điện thờ Phật Thích Ca tượng cao 2 m đang cầm cành hoa sen hai bên là Bồ Tát Văn Thù đang cưỡi sư tử và một bên là Bồ Tát Phổ Hiền cưỡi voi trắng 6 ngà. Ở đây du khách có thể dâng hương để cầu xin sự bình an, may mắn.

Thiền Viện Trúc Lâm Đà Lạt nơi du khách ghé thăm cầu bình an

Thiền Viện Trúc Lâm Đà Lạt nơi du khách ghé thăm cầu bình an

 

Xung quanh phía trên chính điện là các bức phù điêu chạm khắc 8 tướng thị hiện của đức phật, án thờ bằng gỗ được chạm khắc rất công phu. Du khách hãy đến hành lang phía trước chính điện là hàng cột có bốn cột tròn giả gỗ. Trần được lợp bằng ngói tráng men sáng loáng, mái ngói uốn nhẹ toát lên nét khiêm cung mang nét thanh thoát của nhà thiền. Đặc biệt bạn đến phía bên phải chính điện là lầu chuông được chạm khắc phù điêu mang ý nghĩa sâu sắc của Phật giáo rất tinh xảo và bắt mắt. Bên trong là quả đại hồng chung nặng khoảng 1,1 tấn, khắc chạm trên mình những bài kệ có ý nghĩa thanh thoát mang đầy đạo lý.

Thiền Viện Trúc Lâm Đà Lạt điểm đến hấp dẫn

Thiền Viện Trúc Lâm Đà Lạt điểm đến hấp dẫn

 

Đặc biệt ở đây du khách nữ có thể xin tập tu trong thời gian ngắn để cho mình được thoải mái hơn và nghe giảng kinh. Nơi đây còn có một vườn hoa vô cùng đẹp do những tăng ni tự tay trồng và chăm sóc, có rất nhiều loài hoa nổi tiếng như sim tím, bông gòn Úc, hoa phù dung. Và có một giàn hoa móng cọp vô cùng đẹp ở đây du khách có thể đứng chụp một vài kiểu ảnh.

Những bông hoa khoe sắc ở Thiền Viện Trúc Lâm Đà Lạt

Những bông hoa khoe sắc ở Thiền Viện Trúc Lâm Đà Lạt

 

Rời vườn hoa du khách có thể đi xuống dưới Hồ Tỉnh Tâm ở đây nuôi rất nhiều loại rùa cảnh, nước hồ thì quanh năm lúc nào cũng trong vắt, du khách có thể ngồi ở những hàng ghế đá và nhà nhỏ để nghỉ ngơi. Đến với Thiền Viện Trúc Lâm là dịp để bạn có thể có những không gian yên tĩnh sau những phút giây mệt mỏi lao động và tập căng thẳng. Đến đây bạn có thể xin vào để tập tu ở chùa ngắn hạn nghe đọc kinh và ăn cơm chay. Chắc chắn đến với Thiền Viện Trúc Lâm Đà Lạt du khách sẽ có được những giây phút tuyệt vời.

Giá cáp treo khi lên tham quan Thiền Viện Trúc Lâm Đà Lạt

Bạn đến tour Đà Lạt  vào Thiền Viện Trúc Lâm những lễ lớn thì ở đây được trang trí rất trang hoàng. Bạn có thể ở đây nấu com chay hay nấu cháo để cho mọi người ăn. Du khách lên Thiền Viện Trúc Lâm đi cáp treo có giá 70k/1 người lớn, trẻ em thì 40k. Du khách có thể đi 1 chiều cũng được.